Nhiều người mua thịt trâu gác bếp về nhưng do sự thiếu hiểu biêt đúng về thịt trâu gác bếp, nên gây ra tình trạng thịt trâu gác bếp bảo quản không đúng cách dẫn đến bị mốc trắng, bị hỏng. Đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ về thịt trâu gác bếp và cách bảo quản thịt trâu gác bếp ( cách bảo quản thịt lợn sấy gác bếp hay các loại thịt gác bếp khác cũng tương tự).

Bản chất của thịt trâu gác bếp

Thịt Trâu Khô Gác Bếp là một đặc sản của người Thái vùng Tây Bắc, các loại thịt gác bếp với mục đích để bảo quản thức ăn được lâu cho mùa bão lũ, vụ mùa đói kém hay dùng như lương thực chính cho những chuyến đi rừng lâu ngày của người dân nơi đây. Với cách làm hun trên khói bếp hàng tháng trời, bề ngoài thịt trâu gác bếp sẽ có màu nâu sẫm do bám hơi khói. Và trong quá trình chế biến thịt trâu gác bếp hao dần đi. Thông thường để có một kg thịt trâu khô gác bếp cần tới 3,2 đến 3,5 kg thịt trâu tươi.

Thịt Trâu khô gác bếp có thể để được cả năm trời không bị hỏng nếu biết bảo quản đúng cách. Để làm nên điều kì diệu đó là do quá trình hun khói, bề ngoài thịt trâu gác bếp sẽ bám lên một hợp chất kì diệu mà khoa học chưa thể lý giải được giúp cho thịt trâu gác bếp có thể để được rất lâu.

Thịt Trâu Gác Bếp bảo quản được lâu nhờ quá trình gác bếp
Thịt Trâu Gác Bếp bảo quản được lâu nhờ quá trình gác bếp

Bí quyết cách làm thịt trâu gác bếp

Như tôi đã nói ở trên, để làm ra thịt trâu gác bếp cần quá trình gác bếp trong hàng tháng trời. Chưa kể việc làm ra thịt trâu gác bếp cũng nhiều công đoạn cầu kì khác:

  • Lựa chọn thịt trâu để gác bếp: Đây là bước rất quan trọng, quyết định một phần xem món thịt trâu gác bếp có ngon không. Thịt Trâu Gác Bếp chuẩn và ngon nhất phải được làm từ những phần ngon nhất của con trâu. Đó là phần thịt bắp ở lưng, ở vai con trâu và đã được lọc bỏ hết bạc nhạc.
  • Tẩm ướp các gia vị với thịt trâu tươi: Kết hợp công thức bí mật cùng kinh nghiệm lâu năm của các nghệ nhân để tạo ra hương vị thịt trâu gác bếp thơm ngon nhất.
  • Gác Bếp: Công đoạn này tôi đã nói ở trên, thông thường sẽ mất khoảng hơn 1 tháng gác bếp.

 

Bảo quản thịt trâu gác bếp như thế nào?

Bảo quản Thịt Trâu Gác Bếp
Bảo quản Thịt Trâu Gác Bếp

Trả lời câu hỏi thịt trâu gác bếp bảo quản như thế nào ? Thực ra bảo quản thịt trâu gác bếp rất đơn giản (cách bảo quản thịt lợn gác bếp và cách bảo quản thịt hun khói khác cũng tương tự), như sau:

Cách bảo quản của người Thái chúng tôi:

Sau khi gác bếp, thịt trâu gác bếp không lấy xuống mà để bảo quản luôn trên giàn bếp, khói bếp sẽ giúp cho thịt trâu để được cả năm trời. Mỗi khi ăn chỉ lấy xuống một ít đủ dùng, mang đi làm nương ăn với xôi nếp, ăn trong bữa ăn thường ngày, chuẩn bị làm thức ăn dài ngày đi rừng hay dùng để đãi khách đều rất tiện dụng.

Bảo quản thịt trâu gác bếp bằng tủ lạnh:

Sản phẩm thịt trâu gác bếp của LaSon trước khi giao đến tay khách hàng đã được bảo quản bằng túi hút chân không. Tuy nhiên do không sử dụng bất kì hóa chất bảo quản nào, nên khi về quý khách hàng lưu ý bảo quản sản phẩm trong ngăn đá tủ lạnh (giống so với cách bảo quản thịt trâu tươi, dưới nhiệt độ nhỏ hơn 0 độ C, vi khuẩn gây hại cho thực phẩm hầu hết sẽ bị tiêu diệt). Khi nào cần sử dụng thì cho ra giã đông và thưởng thức.

Thịt Trâu Gác Bếp sau khi bỏ từ ngăn đá tủ lạnh ra thì có thể thưởng thức luôn, tuy nhiên có thể chế biến thêm 1 chút theo một số cách để có thể thưởng thức thơm ngon hơn.

Xem thêm:

 

Những sai lầm thường gặp về bảo quản thịt trâu gác bếp

Để thịt trâu gác bếp ở nhiệt độ phòng:

Thịt trâu gác bếp bảo quản ở nhiệt độ thường, có thể để trong 3-4 ngày. Sau đó sẽ có hiện tượng mốc trắng. Chỉ có thể bảo quản thịt trâu gác bếp ở nhiệt độ thường nếu để trên giàn bếp.

Để thịt trâu gác bếp trong ngăn mát tủ lạnh:

Sai lầm thường thấy nhất khi bảo quản thịt trâu gác bếp là bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Điều này tương tự như để ở nhiệt độ phòng, thịt sẽ bị mốc từ 3-4 ngày.

Cách xử lý thịt trâu gác bếp bị mốc trắng:

Thịt Trâu Gác Bếp khi bị mốc sẽ có 2 dạng: mốc xanh và mốc trắng. Với miếng thịt bị mốc xanh thì không nên dùng vì có thể gây hại cho sức khỏe.

Tuy nhiên, với miếng thịt bị mốc trắng thì hoàn toàn có thể xử lý và ăn được. Xem cách xử lý thịt trâu gác bếp bị mốc trắng ở bên dưới:

Xem thêm : Thịt trâu gác bếp bị mốc trắng có ăn được không và cách xử lý thịt trâu khô bị mốc 

Những điều bạn phải biết về bảo quản Thịt Trâu Gác Bếp
5 (100%) 6 votes
newest oldest most voted
Notify of

[…] Xem thêm: Những điều bạn phải biết về bảo quản thịt trâu gác bếp […]

}