Cách ăn Thịt Trâu Gác Bếp như thế nào cho chuẩn? | traugacbep.vn

Cầm trên tay món Thịt Trâu khô Gác Bếp rồi, anh bạn tôi loay hoay tự hỏi ăn như nào? Hắn gọi tôi: ê mày, cách ăn thịt trâu gác bếp như thế nào cho chuẩn, cho đúng vị Tây Bắc? Tôi cười xòa, ngồi viết lại bài này, 1001 tất cả các cách ăn thịt trâu gác bếp. Từ kiểu Tây Bắc chúng tôi, đến kiểu dùng đơn giản cho người sống tại thành phố, kiểu đi dã ngoại,pic nic,… Một số là do những khách hàng lâu năm của LaSon chia sẻ lại, tôi áp dụng và xin chia sẻ với anh chị em.

Mua thịt trâu gác bếp Hà Nội và thịt trâu gác bếp tphcm chuẩn Tây Bắc tại: https://traugacbep.vn/dac-san-thit-trau-gac-bep-son-la/

Cách ăn thịt trâu gác bếp như thế nào?

Như đã nói, có nhiều cách ăn phù hợp cho từng sở thích hay hoàn cảnh khác nhau. Cụ thể như này:

Cách xé thịt trâu gác bếp ăn luôn

Nhờ cách chế biến thịt trâu khô gác bếp hết sức đặc biệt: gác trên giàn bếp hàng tháng trời nên các món thịt gác bếp có thể bảo quản trên giàn bếp rất lâu, và hoàn toàn có thể ăn được luôn.

Cách xé trực tiếp ăn luôn theo tôi là cách ăn thịt trâu gác bếp ngon nhất và dễ dàng nhất.  Anh chị em sau khi bỏ túi trâu khô gác bếp bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh ra. Để giã đông khoảng 30 phút. Chỉ cần xé thanh trâu gác bếp ra thành từng miếng nhỏ là có thể thưởng thức, không cần chế biến mất công, không phải nướng lên như mực, bỏ ra là ăn được luôn. Dùng ngồi xem bóng đá, làm mồi nhậu, mang đi picnic, liên hoan hay là thèm cái là bỏ ra ăn,…  quá tiện phải không anh chị em. Tuy nhiên, nếu không biết cách, thì xé miếng thịt gác bếp khá là cứng, khó xé. Cái này phải có mẹo.

thịt trâu gác bếp sau khi xé
cách ăn thịt trâu gác bếp

Mẹo xé thịt trâu gác bếp nhanh:

Khi giã đông xong dùng chày đập miếng trâu cho mềm, tơi ra. Sau đó anh chị em cứ xé đôi miếng thịt trâu ra. Xé đôi, xé đôi, xé đôi,… Và xé đôi. Rất dễ dàng và cực nhanh là có đĩa trâu khô gác bếp xé thơm ngon rồi.

Cách ăn thịt trâu gác bếp truyền thống:

Đây là cách ăn truyền từ lâu của người Thái chúng tôi. Mỗi khi đi làm nương,rẫy về, chỉ cần vùi miếng thịt gác bếp vào tro(do) bếp,  để tầm 15-20 phút là thịt trâu nóng, mềm. Xé gia ăn kèm cơm nếp là đã có một bữa thịnh soạn.

Cách ăn thịt trâu gác bếp bằng lò vi sóng

Cách này phù hợp với anh chị em ở thành phố khi muốn thưởng thức thịt gác bếp nóng. Cách dùng cũng rất nhanh và đơn giản. Cho miếng thịt trâu khô gác bếp nhúng qua với nước, sau đó bỏ vào lò vi sóng khoảng từ 2-3 phút với nhiệt độ 600w. Ôi miếng thịt trâu nóng hổi, thơm nức mũi mùi gia vị mắc khén, mùi khói bếp …

Cách ăn thịt trâu gác bếp hấp cách thủy

Nếu không có lò vi sóng có thể bỏ thịt trâu gác bếp vào hấp cách thủy. Bỏ vào nồi cách thủy, thêm 1 chút nước, cách hấp như xôi cơm. Anh chị em cũng có thể dùng nồi cơm điện, nồi nấu canh bỏ thêm 1 chút nước, cho vào 1 cái bát sao cho lòng bát cách ly với nước.

Cách ăn thịt trâu gác bếp - hấp bằng nồi cơm điện
Cách dùng thịt trâu gác bếp – hấp bằng nồi cơm điện

Video: Cách dùng thịt trâu gác bếp hấp cách thủy

Cách xào thịt trâu khô gác bếp

Ngày nay thịt trâu khô gác bếp được dùng nhiều để ăn thưởng thức hay làm món nhắm cho các bữa nhậu. Nhưng ngày xưa, vào những lúc mưa lũ, mất mùa không có thức ăn, thịt trâu gác bếp mới phát huy đúng công dụng của nó. Đó là làm món ăn bổ dưỡng trong bữa cơm của bà con người Thái chúng tôi. Thịt bỏ trên giàn bếp xuống xé ăn luôn, pha nước chấm chẩm chéo, thêm chút măng rừng luộc là đã có một bữa cơm thịnh soạn mà rất bổ dưỡng.

Tuy nhiên ăn cơm mà, nên bà con thường mang xào thịt trâu khô lên với măng rừng để ăn. Cách làm đơn giản, cho thịt trâu vào đảo đều trên chảo nóng cho ra mỡ, sau đó cho măng rừng vào, thêm các loại rau sẵn có như rau thơm,…

Một món nữa trong cách xào thịt trâu khô gác bếp có thể xào với rau đặc sản cải mèo cũng rất thơm ngon!

Cách pha nước chấm thịt trâu gác bếp

Nước chấm tưởng chỉ là món phụ giúp cho thịt trâu gác bếp ngon hơn, nhưng hóa ra nước chấm cũng là linh hồn giúp cho món ăn thêm trọn vị. Nước chấm thì cũng có rất nhiều loại: mắm ớt, mắm tỏi, nước tương, muối tiêu chanh,… Vậy thịt trâu gác bếp chấm với gì ?

Cách làm nước chấm trâu gác bếp có nhiều cách. Đơn giản nhất anh chị em đặt hàng thịt gác bếp của LaSon sẽ được tặng kèm tương ớt và Chẩm chéo trong mỗi gói trâu để sử dụng chấm. Ngoài ra trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn anh chị thêm các cách làm nước chấm thịt trâu khác cũng rất hấp dẫn. Anh chị có thể tự làm và thưởng thức:

Ăn Thịt Trâu Gác Bếp ăn với gia vị chẩm chéo Tây Bắc

Bỏ gói nhỏ Chẩm Chéo ra, có thể vắt thêm 1 chút chanh. Chấm thịt trâu gác bếp với chẩm chéo, hưởng trọn vẹn hương vị núi rừng khi dùng chấm kèm vua gia vị Tây Bắc. Anh chị em có thể mua chẩm chéo ở Hà Nội và tphcm của Kataba tại đây

ăn thịt trâu gác bếp với gia vị chẩm chéo tây bắc
ăn thịt trâu gác bếp với gia vị chẩm chéo tây bắc

Ăn kèm tương ớt:

Cách ăn Thịt trâu gác bếp chấm kèm tương ớt cũng rất ngon. Đặc biệt anh chị em có thể thưởng thức thịt gác bếp với tương ớt mường khương được tặng kèm khi mua từ 1kg trâu gác bếp tại LaSon.

Có một cách nữa khá hay được khách hàng phản hồi lại là kết hợp gói nhỏ chẩm chéo với tương ớt theo tỉ lệ 7:3 để ra được hỗn hợp nước chấm hết sức thơm ngon.

thịt trâu gác bếp ăn như thế nào

Pha nước chấm “Chẩm” ăn thịt trâu gác bếp.

Anh chị em có lên Tây Bắc, hoặc có nguyên liệu mắc khén, hạt dổi có thể tự pha chế cho mình một bát nước chấm Chẩm( trong tiếng thái Chẩm có nghĩa là thức Chấm, người Thái chúng tôi dùng chẩm trong bữa ăn hàng ngay chứ không dùng nước mắm như người miền xuôi) với cách làm nước chấm thịt trâu gác bếp dưới đây:

Nguyên liệu:

2 hạt dổi

Mắc khén dùng thìa nhỏ

1 quả ớt

1 thìa muối

3-5 thìa nước

Cách làm chẩm chéo ướt như sau: Hạt dổi nướng qua than hoa giã nhỏ, mắc khén đã giang và xay nhuyễn, trộn đều các nguyên liệu với nhau để món món chấm Chẩm.

 

Một số câu anh chị em hay hỏi tôi khi ăn thịt gác bếp

Hỏi: Ăn thịt trâu gác bếp có tốt không ?

Trả lời: Về giá trị dinh dưỡng, Thịt Trâu không hề kém cạnh các loại thịt khác mà ngược lại còn có ưu thế hơn như hàm lượng mỡ ít, giàu sắt, protein, lành tính rất tốt cho sức khỏe. Với hàm lượng dinh dưỡng cao như vậy, trâu gác bếp có tác dụng bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, tốt cho sức khỏe và thích hợp để mang đi picnic, du lịch hay làm mồi nhậu khi xem những trận bóng đỉnh cao.

Hỏi: Bà bầu mang thai có nên ăn thịt trâu gác bếp không?

Các bà bầu mang thai hoàn toàn có thể sử dụng thịt trâu khô gác bếp. Tuy nhiên các bà bầu không nên sử dụng nhiều do trong thịt gác bếp  có nhiều chất đạm, khi mang thai các mẹ lưu ý kết hợp phong phú giữa thức ăn có đạm với rau xanh, ngũ cốc, …

Trên đây là bài viết: Cách ăn Thịt Trâu Gác Bếp do tôi tự tổng hợp, anh chị xem nếu thấy hữu ích thì chia sẻ. ( Lưu ý ghi rõ nguồn bản quyền thuộc về : traugacbep.vn ).

Xem thêm:

 

Có liên quan:

Cách làm chẩm chéo chấm xoài

Chẩm chéo điện biên

Cách làm nước chẻo chấm thịt nướng

Cách ăn Thịt Trâu Gác Bếp như thế nào cho chuẩn?
5 (100%) 9 votes
}