Với cách làm không quá cầu kì,  giống như Thịt Trâu Gác Bếp, lạp sườn hay lạp xưởng gác bếp được treo trên giàn bếp để hun khói và hơ củi lửa. Anh chị em hoàn toàn có thể tự tay chế biến món đặc sản này ngay tại nhà sau khi xem cách làm lạp xưởng gác bếp ( hay còn gọi là lạp sườn gác bếp) dưới đây:

Cách làm lạp xưởng gác bếp

Cách làm lạp xưởng gác bếp Tây Bắc

Công thức làm lạp xưởng gác bếp ( với 1kg thịt lợn tươi)

Các nguyên liệu được hướng dẫn trong cách làm lạp sườn Tây Bắc( lạp xưởng gác bếp) rất đơn giản, bao gồm:

  • Thịt Lợn 1kg ( loại nửa mỡ, nửa nạc).
  • Lòng non lợn.
  • Tỏi: 7-8 nhánh to.
  • Muối: 2-3 thìa.
  • Mắc Khén: 2 thìa
  • Rượu Trắng: nửa ca.

Chế biến lạp xưởng gác bếp

Với cách làm lạp xưởng gác bếp, ngon nhất ta dùng thịt lợn đen, tuy nhiên anh chị cũng có thể sử dụng thịt lợn gác bếp thông thường. Loại thịt được chọn là loại nửa nạc nửa mỡ, bởi vì nếu dùng nhiều thịt nạc, lạp xưởng sẽ bị khô, xát. Còn mỡ nhiều, lạp xưởng sẽ nhão, ăn rất mau ngấy nên loại loại thịt thích hợp nhất để làm lạp xưởng gác bếp là thịt vai.

B1. Sơ chế

Thịt lợn qua sơ chế và rửa sạch sẽ được thái ra từng miếng nhỏ sau đó băm thật đều tay.

Anh chị em lưu ý thực hiện bằng cách thủ công, không sử dụng máy xay thịt để miếng thịt không bị nát, như vậy sẽ không ngon. Băm cho đến khi miếng thịt không quá nhuyễn là được.

Thịt Lợn được băm nhỏ để làm lạp xưởng gác bếp
Thịt Lợn được băm nhỏ để làm lạp xưởng gác bếp

Công đoạn này cần một sự khéo léo và kinh nghiệm của người chế biến và băm thịt, tất nhiên ” trăm hay không bằng tay quen “, những người lành nghề sẽ định lượng được thịt sẽ không bị quá nhỏ, bị nhuyễn.

B2: tẩm ướp gia vị

Sơ chế tỏi bóc bỏ vỏ, sau đó giã thật kĩ rồi trộn đều với thịt cùng  muối, mắc khén và rượu. Đây là các gia vị bắt buộc phải có trong cách làm lạp xưởng gác bếp để làm nên món lạp xưởng gác bếp Tây Bắc. Mắc khén sẽ tạo nên hương vị cay cay tê tê đầu lưỡi đặc trưng còn rượu có tác dụng tạo hương thơm và tránh cho lạp xưởng bị hỏng khi phơi nắng.

B3. Nhồi thịt vào lòng non

Buộc một đầu của lòng non lại, sau đó nhồi từ từ thịt vào lòng non để tránh lòng non bị bục, cứ được khoảng 15 cm là ta lại buộc lại. Buộc xong ta dùng kim chọc từng lỗ nhỏ trên lạp xưởng để thoát khí, khiến cho lạp xưởng không bị rời rạc.

B4. Phơi nắng và gác bếp

Treo lạp xưởng đã nhồi vào các thanh rồi đem phơi nắng để giáo nước. Sau một nắng ta đem lạp xưởng vào gác bếp cũng là bước quan trọng nhất trong cách chế biến lạp sườn gác bếp.

Cũng giống như thịt trâu gác bếp, cách làm lạp xưởng gác bếp sau khi chế biến được treo lên gác bếp ngay để hun khói và hơ củi lửa. hơi ấm của bếp lửa sẽ làm lạp xưởng săn lại, săn chắc. Lạp xưởng được hơi lửa, cứ ánh lên mầu đỏ hồng của thịt nạc xen những đường vân trắng ngà của thịt mỡ trông thật hấp dẫn.

Hun liên tục trong vòng 12-14 tiếng là món lạp xưởng gác bếp đã hoàn thành.

Lạp xưởng gác bếp Tây Bắc
Lạp xưởng gác bếp Tây Bắc

Một số lưu ý khi chế biến

Lạp xưởng gác bếp ngon nhất khi chế biến vào mùa đông tức là tháng 10 âm lịch đến tháng 1 hàng năm. Và một điểm đôc đáo là dù làm đúng cách nhưng chỉ có ở vùng cao mới có thể làm ra món lạp xưởng gác bếp thơm ngon nhất. Có lẽ thời tiết nơi đá lạnh vùng cao cũng là 1 gia vị tốt cho món lạp sườn, ở dưới xuôi cũng có thể làm được nhưng không thể nào ngon bằng.
Lạp sườn sau khi chế biến có thể để được quanh năm mà chất lượng không bị thay đổi và ảnh hưởng, có thể bảo quản lạp xưởng gác bếp trên giàn bếp là tốt nhất hoặc như ở miền xuôi, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.

Lạp xưởng gác bếp – Hương vị hết sức thơm ngon

Điểm khác biệt của lạp xưởng gác bếp với thịt trâu gác bếp đó là lạp xưởng gác bếp chưa thể ăn luôn, phải qua chế biến.

Ở Tây Bắc chúng tôi có nhiều cách ăn lạp xưởng gác bếp khác nhau nhưng đơn giản và ngon nhất thì ta chế biến lạp xưởng gác bếp theo 2 cách: thái lát rồi đem hấp trước khi ăn hoặc đem rán.

Lạp xuởng rán vàng trên trảo lại dậy lên mùi đặc trưng riêng trông rất ngon mắt và hấp dẫn.

Đĩa lạp xưởng thơm phức ,hấp dẫn, chỉ cần nhìn thôi là thèm. Bởi vậy mà vào những dịp lễ, tết ở Tây Bắc. dù có nhiều món đặc sản ngon, hấp dẫn nhưng vẫn không thể thiếu đĩa lạp sườn.

Hương thơm nức mũi khi rán lạp xưởng gác bếp
Hương thơm nức mũi khi rán lạp xưởng gác bếp

Lạp sườn Tây Bắc mang hương vị của nắng vùng cao , mùi của khói bếp, mùi của rượu thơm 1 cách kì diệu. và cái vị giai của lòng, vị ngọt của thịt nạc, vị béo của mỡ hòa quyện với nhau khiến ai 1 lần thưởng thức cũng chẳng thể nào quên được cái hương vị đó.

Trên đây là hướng dẫn cách làm lạp xưởng gác bếp, còn chần chờ gì mà vào những ngày rảnh rỗi không thử làm món ăn này cho gia đình mình thưởng thức chứ. Chúc các bạn thành công!

Liên hệ đặt mua lạp xưởng gác bếp gia truyền Tây Bắc : Hotline: 02439958158

 

Từ khóa liên quan:

Cách chế biến lạp xưởng hun khói

Cách làm lạp sườn hun khói

Cách làm lạp xưởng gác bếp Tây Bắc ” xem là làm được luôn “
5 (100%) 10 votes
}