Thịt lợn khô Tây Bắc là món đặc sản nổi tiếng của vùng này. với Hương vị hết sức thơm ngon thịt lợn khô Tây Bắc hay thịt lợn gác bếp Tây Bắc là đặc sản mà hễ ai ăn một lần cũng nhớ mãi. Điểm độc đáo của món ăn này là nguyên liệu tự nhiên cùng với công thức gia truyền bí mật của người Thái nơi đây. Hãy cùng tìm hiểu cách làm Thịt Lợn khô Tây Bắc do ông Dũng, một người con của Tây Bắc đã tiết lộ.

Nguyên liệu làm món thịt lợn khô Tây Bắc, Thịt Lợn gác bếp Tây Bắc

Theo ông Dũng, cách làm thịt lợn khô Tây Bắc chuẩn vị ngon nhất thì các nguyên liệu để làm nên món thịt lợn khô phải được lấy từ sâu trong những cánh rừng già, các nguyên liệu đều còn phải còn tươi đặc biệt không thể thiếu mắc khén. Tuy nhiên nếu không có điều kiện vẫn có thể dùng các nguyên liệu hàng ngày.

 

Nguyên liệu :

Thịt lợn: 1 kg

Muối: 2.5 thìa

Ớt băm: 2 thìa

Gừng băm: 2 thìa

Tỏi băm: 2 thìa

Mắc khén: 2 thìa

Lá rau rừng (tuỳ chọn): 1 nắm

Cách làm thịt Lợn khô Tây Bắc

 

Thịt Lợn khô Tây Bắc
Thịt Lợn khô Tây Bắc

Cách làm thịt lợn gác bếp không phức tạp nhưng đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm khéo léo để làm ra món thịt lợn gác bếp có mùi vị thơm ngon nhất. Phải là người có kinh nghiệm để chọn lọc ra những con lợn khỏe mạnh săn chắc được thả rông trong rừng.

Theo ông Dũng phần thịt ngon nhất các cụ thường lấy là phần thịt ở mông thăn và đùi lợn. Cách thái thịt lợn khô Tây Bắc cũng hơi khác một chút so với thịt trâu gác bếp thịt bò gác bếp miếng thịt lợn Thái thường to hơn thịt trâu do khi sấy nướng thịt thường hao hụt nhiều hơn.

Xem thêm: Cách làm Thịt Trâu Gác Bếp Tây Bắc

 

Sau khi thái thịt xong cho tất cả các nguyên liệu đã đem giã nhuyễn lại với nhau để tẩm ướp với thịt lợn.

Thời gian ướp thịt lợn khô cũng tùy thuộc vào công thức của từng người mà hương vị món thịt lợn khô Tây Bắc sẽ khác nhau một chút. Tuy nhiên món thịt thường ướp trong khoảng từ 2 đến 3 tiếng đồng hồ.

Công đoạn thú vị nhất làm Thịt Lợn khô Tây Bắc

Công đoạn thú vị nhất trong cách làm thịt lợn khô Tây Bắc đó chính là đưa thịt lợn lên gác bếp. Bí quyết để làm nên mùi khói thơm ngon cho món thịt lợn khô là dùng loại củi nhãn to, chắc để hun khói. Đốt liên tục ở dưới để sấy thịt trong khoảng 5-7 giờ.

Cách làm thịt lợn khô Tây Bắc
Cách làm thịt lợn khô Tây Bắc

Vậy là đã ra đời món thịt lợn gác bếp thơm ngon. Thịt lợn khô sau khi đã gác bếp bảo quản trực tiếp trên giàn bếp, mỗi khi có khách hay gia đình thưởng thức, chỉ lần lấy phần đủ ăn, phần còn lại vì đã có khói bếp nên để không lo hỏng mà càng lâu thịt càng ngon.

Trên đây là bí quyết về cách làm thịt lợn khô Tây Bắc chuẩn vị Thái. Bạn đọc có điều kiện hoàn toàn có thể tự chế biến cho mình thứ đặc sản này ở bất cứ đâu. Với những bạn ở thành phố chưa có điều kiện, ta có thể lưu lại làm công thức cho những chuyến picnic xa hay mỗi khi có dịp. Bạn đọc nếu muốn thưởng thức có thể liên hệ một số cơ sở cung cấp đặc sản lợn khô Tây Bắc gia truyền uy tín khắp cả nước.

Cơ sở cung cấp đặc sản Thịt lợn khô Tây Bắc uy tín : https://conduongdacsan.vn/san-pham/lon-gac-bep/

 

Tiết lộ cách làm thịt lợn khô Tây Bắc của người Thái
5 (100%) 2 votes
}