Tiết lộ cách làm thịt lợn gác bếp Tây Bắc của người Thái

Thịt lợn khô Tây Bắc là món đặc sản nổi tiếng của vùng này. Với Hương vị hết sức thơm ngon thịt lợn khô Tây Bắc hay thịt lợn gác bếp Tây Bắc là đặc sản mà hễ ai ăn một lần cũng nhớ mãi. Điểm độc đáo của món ăn này là nguyên liệu tự nhiên cùng với công thức gia truyền bí mật của người Thái nơi đây. Hãy cùng tìm hiểu cách làm Thịt Lợn khô Tây Bắc do ông Dũng, một người con của Tây Bắc đã tiết lộ.

Xem thêm: Cách ăn thịt lợn gác bếp ăn như thế nào cho chuẩn vị Tây Bắc?

Nguyên liệu làm món thịt lợn khô Tây Bắc, Thịt Lợn gác bếp Tây Bắc

Theo ông Dũng, cách làm thịt lợn khô Tây Bắc chuẩn vị ngon nhất thì các nguyên liệu để làm nên món thịt lợn khô phải được lấy từ sâu trong những cánh rừng già, các nguyên liệu đều còn phải còn tươi đặc biệt không thể thiếu mắc khén. Tuy nhiên nếu không có điều kiện vẫn có thể dùng các nguyên liệu hàng ngày.

Nguyên liệu :

Thịt lợn: 1 kg

Muối: 2.5 thìa

Ớt băm: 2 thìa

Gừng băm: 2 thìa

Tỏi băm: 2 thìa

Mắc khén: 2 thìa

Lá rau rừng (tuỳ chọn): 1 nắm

Cách làm thịt Lợn gác bếp Tây Bắc

 

Thịt Lợn khô Tây Bắc
Thịt Lợn khô Tây Bắc

Thịt Lợn Khô Tây Bắc có hai cách làm chính, phổ biến và theo nhiều anh chị biết nhất đó là cách làm gác bếp, ngoài ra còn một cách làm thịt lợn phơi khô bằng nhiệt từ mặt trời. Tuy nhiên ở bài này tôi chỉ viết về cách làm thịt lợn gác bếp (hay cách làm thịt lợn sấy khô Tây Bắc).

Cách làm thịt lợn gác bếp không phức tạp nhưng đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm khéo léo để làm ra món thịt lợn gác bếp có mùi vị thơm ngon nhất. Phải là người có kinh nghiệm để chọn lọc ra những con lợn khỏe mạnh săn chắc được thả rông trong rừng.

Theo ông Dũng phần thịt ngon nhất các cụ thường lấy là phần thịt ở mông thăn và đùi lợn. Cách thái thịt lợn khô Tây Bắc cũng hơi khác một chút so với thịt trâu gác bếp thịt bò gác bếp miếng thịt lợn Thái thường to hơn thịt trâu do khi sấy nướng thịt thường hao hụt nhiều hơn.

Xem thêm: Cách làm Thịt Trâu Gác Bếp Tây Bắc

Sau khi thái thịt xong cho tất cả các nguyên liệu đã đem giã nhuyễn lại với nhau để tẩm ướp với thịt lợn.

Thời gian ướp thịt lợn khô cũng tùy thuộc vào công thức của từng người mà hương vị món thịt lợn khô Tây Bắc sẽ khác nhau một chút. Tuy nhiên món thịt thường ướp trong khoảng từ 2 đến 3 tiếng đồng hồ.

Công đoạn thú vị nhất làm Thịt Lợn gác bếp Tây Bắc

Công đoạn thú vị nhất trong cách làm thịt lợn khô Tây Bắc đó chính là đưa thịt lợn lên gác bếp. Bí quyết trong cách làm thịt lợn hun khói để làm nên mùi khói thơm ngon cho món thịt lợn khô là dùng loại củi nhãn to, chắc để hun khói. Đốt liên tục ở dưới để sấy thịt trong khoảng 5-7 giờ.

Món thịt trong quá trình sấy khô sẽ hao dần đi. Cho đến lúc khô từ 4 – 4,5kg thịt lợn tươi ban đầu ta mới có được 1kg thịt lợn sấy khô. Bởi vậy mà giá thịt lợn sấy khô ở các nơi nói chung hay giá thịt lợn hun khói Tây Bắc có giá khá cao.

 

Cách làm thịt lợn khô Tây Bắc
Cách làm thịt lợn khô Tây Bắc

Là đặc sản nhưng cũng là món ăn hàng ngày

Vậy là đã ra đời món thịt lợn gác bếp thơm ngon. Thịt lợn khô sau khi đã gác bếp bảo quản trực tiếp trên giàn bếp. Mỗi khi có khách hay gia đình thưởng thức, chỉ lần lấy phần đủ ăn, phần còn lại vì đã có khói bếp nên để không lo hỏng mà càng lâu thịt càng ngon. Mang ra dùng ăn trực tiếp uống kèm rượu rượu ngô. Hoặc làm thịt lợn gác bếp xào với măng Tây Bắc ăn với cơm là có một bữa thịnh soạn.

Trên đây là bí quyết về cách làm thịt lợn khô Tây Bắc chuẩn vị Thái. Bạn đọc có điều kiện hoàn toàn có thể tự chế biến cho mình thứ đặc sản này ở bất cứ đâu. Với những bạn ở thành phố chưa có điều kiện, ta có thể lưu lại làm công thức cho những chuyến picnic xa hay mỗi khi có dịp. Bạn đọc nếu muốn thưởng thức có thể liên hệ một số cơ sở cung cấp đặc sản lợn khô Tây Bắc gia truyền uy tín khắp cả nước.

Cách làm thịt lợn gác bếp tại nhà

Bài viết bổ xung: Với những anh chị em ở thành phố, không có điều kiện sử dụng bếp củi để gác bếp làm thịt lợn gác bếp. Anh chị có thể tham khảo thêm các cách làm thịt lợn gác bếp tại nhà đơn giản hơn. Không cần sử dụng bếp củi phức tạp mà có thể sử dụng các dụng cụ nhà bếp sẵn có như cách làm thịt lợn gác bếp bằng lò nướng, cách làm thịt lợn gác bếp bằng lò vi sóng hay bếp nướng. Tuy món thịt lợn chế biến theo cách này sẽ không có mùi khói đặc trưng của thịt gác bếp, nhưng chỉ với mắc khén cũng đã cho hương vị rất đặc biệt. 

Địa chỉ uy tín bán thịt lợn gác bếp Sơn La

Xem thêm: Thịt Lợn Gác Bếp giá bao nhiêu 1kg & mua Lợn Gác Bếp ở đâu uy tín?

Nhắc đến Thịt lợn gác bếp Tây Bắc sẽ làm ta liên tưởng ngay đến La Sơn – Cơ sở hàng cung cấp đặc sản thịt gác bếp. Qúy khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng sản phẩm thịt gác bếp của La Sơn bởi với hơn 13 năm qua, hàng chục ngàn người đã, đang sử dụng sản phẩm của La Sơn là minh chứng rõ ràng nhất cho chất lượng sản phẩm.

Thịt Lợn Gác Bếp Sơn La, được La Sơn chế biến theo phương pháp cổ truyền của người Thái ở Sơn La, dưới bàn tay khéo léo của người nghệ nhân. Sản xuất hoàn toàn thủ công nhưng sản phẩm phải đạt tiêu chuẩn VSATTP.

Hiện quý khách hàng có thể thưởng thức thịt thịt gác bếp của La Sơn tại các chuỗi bia, nhà hàng như: Vuvuzela, Golden Gate, Bia 2Ku, My KingDom, Công viên nhỏ,…

Hiện tại La Sơn đang có 2 cơ sơ chính cung cấp thịt lợn gác bếp Hà Nội và tphcm. Qúy khách đặt hàng vui lòng liên hệ hotline: 0243.995.8158.

La Sơn hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

Tiết lộ cách làm thịt lợn gác bếp Tây Bắc của người Thái
5 (100%) 2 votes
}