Cách làm Thịt Trâu Gác Bếp chuẩn hương vị Tây Bắc 

Thịt Trâu Gác Bếp là một trong những đặc sản vô cùng hấp dẫn của người Tây Bắc. Món ăn có vị dai, ngon ngòn ngọt quyện lẫn vị cay cay khó tả của các loại gia vị. Một điều đặc biệt của thịt gác bếp chính là mùi ai ai của khói quẩn quanh trong từng thớ thịt mỗi khi bạn thưởng thức. Chính vì thế, Thịt Trâu Gác Bếp được rất nhiều người lựa chọn để mua ăn, làm quà biếu, làm món nhậu mỗi khi Tết đến…

Hôm nay Thịt Trâu Gác Bếp La Son xin chia sẻ cho các bạn cách làm Thịt Trâu Gác Bếp cho những ai muốn tìm hiểu hay thậm chí muốn làm món Thịt Trâu Gác Bếp ngay tại nhà….

+NGUYÊN LIỆU : 

– Thịt trâu tươi, chọn phần mông, thăn, bắp.  Phần thịt trâu ngon nhất được dùng là thịt bắp, loại không có gân và đã lọc bỏ hết bạc nhạc.

+ GIA VỊ :

– Gia vị là một yếu tố rất quan trọng để làm nên món Thịt Trâu Gác Bếp thơm ngon : bao gồm Muối, Ớt bột, Mắc Khén, Hạt Dổi( Có thể dùng Chẩm Chéo)  và Gừng tươi giã nhỏ vắt lấy nước.

+ CÁCH LÀM:

B1: Thịt Trâu lọc bỏ bạc nhạc, rửa sạch, để ráo nước rồi mới thái miếng . Miếng thịt thái dọc thớ thành những miếng con chì, dài khoảng 20 cm, dày 5 cm.

miếng thịt trâu gác bếp được thái thành miếng hình con chì

B2: Tẩm ướp Thịt Trâu với các gia vị đã chuẩn bị, tùy khẩu vị mà bạn có thể chế biến theo công thức của riêng mình.

chế biến thịt trâu gác bếp - tẩm ướp thịt với gừng
chế biến thịt trâu gác bếp – tẩm ướp thịt với gừng
chế biến thịt trâu gác bếp - tẩm ướp với ớt bột
chế biến thịt trâu gác bếp – tẩm ướp với ớt bột
chế biến thịt trâu gác bếp - tẩm ướp mắc khén
chế biến thịt trâu gác bếp – tẩm ướp mắc khén

Lưu ý: Không nên cho quá nhiều muối, vì khi thịt khô sau một thời gian sẽ nhanh bị ướt

B3: Sau khi ướp, để thịt ngấm đều gia vị trong vòng 1-2h.

ướp thịt trong vòng 1-2 tiếng để thịt ngấm đều gia vị
ướp thịt trong vòng 1-2 tiếng để thịt ngấm đều gia vị

B4: Cho thịt gác bếp

-Dùng que tre, xiên thịt lại rồi gác lên bếp hun khói. Khoảng cách giữa các miếng thịt không quá khít nhau để tránh thịt hun khói không chín đều.

thịt trâu xếp không được quá gần nhau để tránh thịt không chín đều
thịt trâu xếp không được quá gần nhau để tránh thịt không chín đều

– Thịt treo cách bếp khoảng 1m để tránh bị khô nhanh và dính bụi bẩn.

khi sấy, thịt để cách giàn bếp 1m để tránh khói bụi
khi sấy, thịt để cách giàn bếp 1m để tránh khói bụi

-Để thịt có vị thơm ngon, củi dùng loại gỗ chắc, lớn, khô. Chúng tôi thường dùng gỗ nhãn vì nó có mùi thơm đặc trưng. Khi đốt củi có than rồi mới bắt đầu treo thịt lên trên để tranh khói bẩn trong quá trình mình đốt lửa bám vào thịt. Lửa đốt đều dưới giàn sấy! Điều chỉnh lửa sao cho không to quá, cũng không bé quá!

Thịt trâu gác bếp đang được sấy
Thịt trâu gác bếp đang được sấy

B5: Hun liên tục 12 đến 15 giờ khi thịt có màu đỏ đẹp và dậy mùi đặc trưng của thịt gác bếp.

Vậy là đã ra lò thịt trâu gác bếp thành phẩm, đúng công thức và hương vị người Thái Tây Bắc.

thịt trâu gác bếp thành phẩm
thịt trâu gác bếp thành phẩm

 

> Xem thêm: Phim đặc sản Trâu Gác Bếp LaSon để hiểu rõ hơn cách làm Thịt Trâu Gác Bếp

Với những anh chị ở thành phố không có điều kiện tự tay làm món Thịt Trâu Gác Bếp, có thể lưu cách làm thịt trâu gác bếp này công thức lại để khi có dịp có thể trổ tài.

> Anh chị có thể đặt hàng tại đây : Đặt hàng Thịt Trâu Gác Bếp 

 

 

 

 

 

Cách làm Thịt Trâu Gác Bếp Tây Bắc chuẩn vị
5 (100%) 5 votes
}