Giới Thiệu Thịt Trâu Gác Bếp | Trâu Gác Bếp La Son

Giới thiệu về Thịt Trâu Gác Bếp LaSon

Câu chuyện Thịt Trâu Gác Bếp LaSon

Khi gặp được nhiều người bạn tại Sơn La và các tỉnh thành phố khác, được nghe nhiều người giới thiệu về Thịt Trâu gác bếp. Tôi bắt đầu quan tâm, tìm hiểu và “LỠ” gắn bó với nó hơn 10 năm nay lúc nào chả hay biết.

Xuất phát từ món Thịt khô, với mục đích dự trữ thực phẩm khi săn bắn và đãi khách gần 1000 năm của người dân tộc Thái khu vực phía Tây Bắc Việt Nam.

Lúc đầu khởi nghiệp với thịt trâu gác bếp, cái thời mà cả Hà Nội hầu như không ai biết đến nó là gì. Tôi cầm đi từng gói trâu nhỏ một để giới thiệu về Thịt Trâu Gác Bếp, đặc sản của chính quê hương mình.

Những tưởng đặc sản quê mình ăn ngon là thế, chỉ cần giới thiệu sơ qua là được mọi người tiếp nhận nhưng không phải. Nó không hợp khẩu vị của đa số người Hà Nội thời bấy giờ.
Qua lần này, đến lần khác cải tiến sản phẩm nguyên bản để phù hợp với khẩu vị của người thưởng thức với rất nhiều lần thất bại, nhiều lúc muốn bỏ cuộc.Trâu gác bếp Lason – Kataba đã hoàn thiện công thức tạo ra một sản phẩm có mùi vị đặc biệt so với sản phẩm cổ truyền.

Giới thiệu về Thịt Trâu Gác Bếp LaSon
Giới thiệu về Thịt Trâu Gác Bếp LaSon

Quy trình sản xuất Thịt Trâu Gác Bếp LaSon

Để tạo ra những thanh thịt trâu, vỏ ngoài còn đen, nhưng khi ngửi thấy mùi thoang thoảng cua khói bếp. Đặc biệt khi xé ra, miếng thịt với những sợi còn đỏ hồng do được hun khói và mùi thơm không thể cưỡng lại của khói bếp hoà cùng với vị ngọt ngọt của trâu thả rông, mắc khén và các lại gia vị đặc trưng của Tây Bắc – Sơn La chúng tôi đã làm bằng cách:

  • Chọn lựa từ 20% đến 25% phần ngon nhất thịt mông, nách, vai, thăn của những chú trâu được thả rông trên các triền đồi của núi rừng Sơn La
  • Thái thành các hình con chì, dài 10 – 20cm, có độ dầy và mỏng khác nhau tuỳ thớ thịt.
  • Sau đó được tẩm ướp với hỗn hợp gia vị: mắc khén phơi khô, xay 1 phần, giã một phần; tỏi được xay nhuyễn vắt hết nước; ớt bột được nướng khô, xay nhỏ; gừng được chọn từ những củ gừng đồi, thái lát, xay nhuyễn và vắt nước; và thêm vài gia vị đặc trưng của Tây Bắc trộn với tỷ lệ Đặc Biệt
  • Sau 45 phút được tẩm ướp gia vị, mỗi thanh thịt sẽ được xiên vào các thanh tre (tre già được chọn lựa, vót kỹ) đảm bảo khi hong giữ nguyên hương vị của thịt, và thêm vị ngọt của màng tre
  • Thịt được xiên que, đưa lên gác bếp hoàn toàn bằng củi nhãn trong vòng 2-3 ngày
  • Khi thanh thịt khô được dỡ xuống, đưa vào nồi ĐỒ cách thuỷ theo phương pháp cổ truyền của người Thái, đảm bảo thịt được chín 100% và luôn tươi ngon
  • Sau đó Thịt được để nguội, bay hơi nóng và đóng gói hút chân không.
  • Cấp đông để vận chuyển và bảo quản.

Thịt trong tủ đông được lấy ra, được sử dụng ngon nhất khi để rã đông tự nhiên hoặc cho cả túi và ngâm qua nước ấm
Xé nhỏ chia đôi một, càng nhỏ càng tốt sau đó chấm với chẩm chéo Kataba trộn với tương ớt mường khương, là đỉnh cao nhất.

Giới Thiệu Thịt Trâu Gác Bếp LaSon
5 (100%) 2 votes

3 thoughts on “Giới Thiệu Thịt Trâu Gác Bếp LaSon

  1. Pingback: Thịt trâu gác bếp tại quận Long Biên - Linh Chi Đặng

  2. Pingback: Thịt Trâu Gác Bếp là gì? | Đặc sản "lừng ranh" Tây Bắc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

}