Hạt dổi bao nhiêu tiền 1kg là chuẩn? Hiện có rất nhiều nơi bán hạt dổi với các mức giá khác nhau, vậy tại sao lại có sự chênh lệch về giá hạt dổi trên thị trường?

Hạt dổi bao nhiêu tiền 1kg ?

Để tìm hiểu giá của hạt dổi, trước hết ta phải có kiến thức về hạt dổi, vì theo tôi hạt dổi hiện bán trên thị trường có tới 4 loại, và không phải loại nào cũng được người Tây Bắc dùng để tẩm ướp thức ăn hay làm đồ Chấm.

Hạt dổi rừng
Hạt dổi rừng

4 loại hạt dổi:

Hạt dổi loại 1:

Hạt từ những cây hạt dổi mọc tự nhiên trong rừng, có tuổi thọ trên 30 năm. Điểm đặc biệt của loại này là phải đợi hạt rơi rồi mới hái, chứ không hái trên cây. Loại này ngon nhất và cũng đắt nhất, có những thời điểm giá trên 4 triệu đồng/kg. Nhưng anh chị hầu như không thể mua hạt dổi rừng này được trên thị trường. Nếu có thì cũng đã bị các lái buôn thu mua hạt dổi rồi bán lại giá rất cao cho người giàu.

Mãi vừa rồi, một cậu bạn trên Tuyên Quang mới nhận tìm mua giúp, song giá đến 4 triệu đồng/kg. Anh vẫn vui vẻ trả tiền, bởi dân bản hay vào rừng kiếm hạt dổi còn gọi đây là thứ “vàng đen” nên không dễ kiếm, anh Nam chia sẻ. – TRÍCH VIETNAMNET.VN

Hạt dổi loại 2:

Hạt của những cây hạt dổi có tuổi đời nhỏ hơn 30 năm, loại này bao gồm lẫn lộn hạt chưa chín hái trực tiếp trên cây hoặc quả dổi đã chín. Loại này giá cũng rất đắt. Có lần tôi dạo quanh một chợ ở Hòa Bình, có một chị người Thái bán cho khách “đặc sản hạt dổi hòa bình” loại này giá hơn 3 triệu cho 1kg. Ông khách chắc cũng là một đại gia miền xuôi, hí hứng mua xong còn gọi điện cho chiến hữu cuối tuần nhậu gà chạy bộ nướng hạt dổi.

Hạt dổi loại 3:

Đây là loại hạt được bán ra nhiều nhất, vì tính kinh tế cao nên nhiều người dân Tây Bắc đã tìm những cây hạt dổi giống trong rừng mang về trồng. Khoảng 3-4 năm thì cây cho ra hạt.

Hạt dổi loại 4:

Thật đáng buồn nếu anh chị em vô tình bị mua phải loại hạt này. Vì đây là loại giả hạt dổi, nhìn bề ngoài thì có thể giống nhưng lại không phải. Những gian thương dùng lừa lọc những người thiếu hiểu biết. Hạt nướng lên không thơm, mà có mùi hơi hăng hắc, không dùng làm gia vị.

Xem thêm: Săn hạt dổi rừng 4 triệu/kg: Nhà giàu dậy hương ngày Tết – Vietnamnet

Đến đây anh chị cũng đã hình dung ra được thật khó để tìm mua hạt dổi rừng nếu không có kiến thức, chả vậy mà rất nhiều người chi tiền triệu nhưng tiền mất mà hạt dổi thật thì không thấy đâu. Tôi đã viết một bài chi tiết cách phân biệt các loại hạt dổi rừng, hình ảnh hạt dổi các loại, anh chị có thể tham khảo tại đây: https://traugacbep.vn/hat-doi

Và đó cũng là nguyên nhân các nơi bán hạt dổi rừng lại có các mức giá khác nhau.

Thật khó để trả lời hạt dổi rừng giá bao nhiêu ?

Bài viết này, tôi cũng sẽ bỏ ngỏ câu trả lời :” hạt dổi bao nhiêu tiền 1kg ?”. Vì chính tôi, khi tìm mua hạt dổi để tẩm ướp thịt trâu gác bếp và làm gia vị “Chẩm Chéo”. Mỗi lần giá cũng đã là khác nhau.Tuy nhiên tôi vẫn sẽ chỉ anh chị một số mẹo.

Mua hạt dổi rừng ở đâu ?

Cũng như bao mặt hàng khác, ưu tiên hàng đầu vẫn là tìm các cơ sở uy tín. Phần lớn các cơ sở uy tín vì thương hiệu sẽ không bán sản phẩm giả, kém chất lượng. Tuy nhiên giá sẽ cao hơn thị trường 1 chút. Một số tiêu chí đánh giá:

  • Nơi bán hạt dổi rừng này đã bán bao lâu?
  • Cửa hàng có mấy cơ sở? Cơ sở sản xuất có địa chỉ cụ thể, rõ ràng?
  • Cơ sở có các giấy tờ cấp phép kinh doanh hay không ?
  • Phản hồi khách hàng về sản phẩm như nào?
  • Nếu bạn mua online: xem các đánh giá trên Facebook, website xem khách hàng nói gì?
  • Và đặc biệt kiểm tra thật kĩ trước khi mua hàng, nướng thử xem hương vị hạt dổi như thế nào?
  • Ngay cả khi bạn mua online, hãy vẫn cứ yêu cầu khi giao hàng được kiểm tra thật kĩ trước khi nhận.
  • Và cuối cùng, dù sao vẫn ưu tiên về giá cả, tham khảo thật kĩ “giá hạt dổi trên thị trường” trước khi mua hàng.

Một lưu ý cho anh chị em khi mua hạt dổi mắc khén ở Hcm là hạt dổi tphcm đều được chuyển từ Tây Bắc, nên lưu ý hỏi cửa hàng loại mới nhất như thế hương hạt dổi sẽ tránh mất bớt mùi do thời gian.

Trên đây là bài viết : hạt dổi bao nhiêu tiền 1kg ?. Hi vọng với những kiến thức tôi chia sẻ đã trả lời được câu hỏi ” hạt dổi bao nhiêu tiền 1kg ” của anh chị. Hãy cứ share và ghi nguồn traugacbep.vn vì một lượt share của anh chị có thể sẽ giúp cho rất nhiều người không mua phải hạt dổi giả, kém chất lượng.

Xem thêm: Giá hạt mắc khén bao nhiêu 1kg ? Mua hạt mắc khén ở đâu chất lượng

 

Hạt dổi bao nhiêu tiền 1kg? Mua hạt dổi rừng ở đâu uy tín 2018
5 (100%) 12 votes
}