Anh chị em ăn các đặc sản của Tây Bắc thường thấy có hương vị đặc trưng, đó là bởi vì các món ăn nơi đây đều được tẩm ướp với mắc khén hạt dổi, hai loại gia vị được bà mẹ thiên nhiên ưu ái ban tặng cho Tây Bắc.

Mắc khén hạt dổi là gì?

Mắc khén hạt dổi là hai loại cây hầu như chỉ thấy ở Tây Bắc. Điểm đặc biệt là hạt của mắc khén hạt dổi lại được người Thái tìm ra công dụng tuyệt vời, đó là làm gia vị tẩm ướp, gia vị cho món chấm và tạo nên những đặc sản vô cùng nổi tiếng của vùng đất này.

Mắc khén hạt dổi là gia vị không thể thiếu cho món thịt gác bếp như thịt trâu gác bếp, thịt lợn gác bếp, thịt bò gác bếp, lạp xưởng gác bếp,… hay vua gia vị Chấm Tây Bắc : Chẩm Chéo.

Xem thêm: Thịt Trâu Gác Bếp là gì? | Đặc sản “lừng ranh” Tây Bắc

Có thể nói, không có mắc khén hạt dổi, sẽ không có đặc sản Tây Bắc nữa.

Mắc Khén Hạt Dổi Tây Bắc
Mắc Khén Hạt Dổi Tây Bắc

 

Hạt mắc khén khô
Hạt mắc khén khô
Hạt dổi rừng
Hạt dổi rừng

Mắc khén hạt dổi dùng như thế nào?

Mắc khén hái từ trên cây xuống là có thể sử dụng luôn, dùng lúc này là ngon nhất nhưng do không để được lâu, nên phải đem phơi khô. Hạt mắc khén phơi khô lại chưa thể sử dụng ngay, mà phải rang qua rồi giã nhỏ.

Đối với Hạt dổi có cách thu hoạch cầu kì hơn nhiều, hạt dổi loại ngon nhất là phải đợi hạt chín, rụng từ trên cây xuống. Vì loại này rất quý (rất ít người bán, hoặc có thì giá lên tới vài triệu/kg) , nên hàng năm gần đến mùa thu hoạch, chúng tôi sẽ vào rừng, nơi những cây hạt dổi rừng lâu năm đã được tìm thấy, căng lưới ở dưới gốc để tránh sót hạt.

Hạt dổi sơ chế nướng qua trên than hoa rồi mới đem sử dụng.

Thịt Gác Bếp, hay các món nướng trước khi nướng chỉ cần tẩm ướp với một chút mắc khén và hạt dổi sẽ có hương vị đặc trưng riêng mà không món ăn nào có được, vị cay cay tê tê đầu lưỡi của mắc khén sẽ làm bạn phải thích thú.

Gà nướng kiểu Tây Bắc với hạt dổi và mắc khén
Gà nướng kiểu Tây Bắc với hạt dổi và mắc khén

Mắc khén hạt dổi mua ở đâu ?

Nhiều người không biết mua mắc khén hạt dổi ở đâu, họ tìm kiếm trên internet hay đến những nơi có bán đặc sản vùng cao để tìm mua. Nhưng để tôi nói cho anh chị nghe, thậm chí cả khi anh chị mua ở các chợ vùng cao của chúng tôi cũng chưa chắc đã mua được hạt dổi chuẩn chất lượng.

Mắc khén thì dễ, vì giá phải chăng lại chỉ có một loại. Nhưng với hạt dổi, có tới tận 4 loại, người không biết sẽ trông giống hệt nhau, chỉ người có kinh nghiệm mới có thể chọn mua được hạt dổi chuẩn. Tôi đã viết một bài về cách phân biệt hạt dổi, anh chị em có thể xem ở dưới đây:

Sau khi đọc bài viết, anh chị đã có cách nhận biết về mắc khén và hạt dổi, hiện ở Hà Nội và Tphcm có rất nhiều cửa hàng online bán 2 loại gia vị này, anh chị có thể đặt hàng thử, tuy nhiên phải yêu cầu được kiểm tra và đổi trả hàng.

Với những anh chị muốn sử dụng mắc khén và hạt dổi để làm món chấm hay tẩm ướp đồ nướng, có thể sử dụng Chẩm Chéo Khô Kataba, kế thừa công thức làm Chẩm Chéo truyền thống của người Thái, chiến biến khô có thể sử dụng được rất lâu và rất tiện khi sử dụng.

Tham Khảo: Chẩm Chéo Kataba – gia vị tuyệt hảo cho mọi bữa ăn.

 

 

Mắc Khén Hạt Dổi – Dùng 2 gia vị này, nấu món nào cũng “gây nghiện”
5 (100%) 5 votes
}