Món ngon từ Thịt Trâu: Thịt Trâu Gác Bếp

Là một trong những nguyên liệu có giá trị dinh dưỡng rất cao, có tác dụng hỗ trợ chữa đau lưng, phong thấp sưng tê, bổ khí huyết,… ngoài ra ta còn có thể chế biến rất nhiều món ngon từ Thịt Trâu như: thịt trâu xào lá lốt, thịt trâu xào sả ớt, thịt trâu nhúng mẻ, … và đặc biệt là một món ngon từ Thịt trâu mà ai đã đi Tây Bắc thì cũng cố mua về bằng được: Thịt Trâu Gác Bếp. Ngày hôm nay hãy cùng La Son tìm hiểu về món ăn được biệt này:

Món ngon từ Thịt Trâu: Thịt Trâu Gác Bếp
thịt trâu gác bếp sơn la đặc sản tây bắc

 

Món Ngon Từ thịt Trâu: Đặc Sản nổi tiếng Tây Bắc:

Thịt Trâu Gác Bếp là đặc sản của người Thái Đen vùng Tây Bắc, với mục đích đơn giản ban đầu là cần dự trữ thức ăn cho những chuyến đi rừng lâu ngày, hoặc dùng dần vào những mùa mưa lũ, khi vụ mùa khó khăn, ngay từ thời xa xưa người dân tộc Thái đã biết sấy khô thịt trên bếp để có thể bảo quản thịt nhiều ngày.

Thịt trâu gác bếp có cách làm hết sức cầu kì: Món thịt này thường được làm từ bắp của những chú trâu, bò nhà thả rong trên các vùng núi đồi Tây Bắc. Khi làm, người ta lóc các thớ thịt ra thành từng miếng kiểu con chì và thái dọc thớ, rồi hun bằng khói của than củi từ các núi đá trong hàng tháng trời. Với miếng thịt trâu thành phẩm, mùi khói gần như vẫn còn nguyên, song lại không gây khó chịu.

Và dần dần theo thời gian món thịt gác bếp đã trở thành một món đặc sản không thể thiếu của người dân vùng Tây Bắc.

Miếng thịt gác bếp có mầu đen sậm, thơm lừng mùi khói, mùi gia vị, có lớp vỏ ngoài rắn… nhưng khi xé ra, lớp bên trong có màu hồng rất hấp dẫn, quyện với tương ớt, ôi chao là mềm, là ngọt, là thơm…

 

Có thể bạn quan tâm :

 

 

 

Món ngon từ Thịt Trâu: Thịt Trâu Gác Bếp
5 (100%) 1 vote
}