Thịt Lợn Gác Bếp Sơn La - Thơm ngon vị cổ truyền trên 10 năm

Ai lên Tây Bắc ghé chơi,
Ăn Thịt Gác Bếp đời đời nhớ thương.

Câu thơ ngẫu hứng của một du khách khi được thưởng thức đặc sản thịt lợn gác bếp cứ văng vẳng lên trong đầu tôi mỗi khi có du khách đến tham quan tận cơ sở sản xuất Sơn La .

Cầm miếng thịt lợn khô gác bếp, tôi lại nhớ lại hồi bé, tôi hỏi già làng:

“Ông ơi, món thịt lợn sấy gác bếp là do ai nghĩ ra vậy ạ?” Bằng chất giọng từ tốn, nhẹ nhàng bên giàn bếp vẫn đang hun khói ông kể từ thời cha ông của ông cũng không ai biết món thịt sấy này là do ai nghĩ ra, chỉ biết nó đã có từ hàng ngàn năm nay, được truyền nhau công thức từ đời này qua đời khác như một đặc sản linh hồn của tộc người Thái.

Thời ngày xưa còn đói kém lắm, không như bây giờ. Cả nguồn sống đều từ mấy thửa ruộng, trồng lúa trồng ngô, hay thịt thú rừng săn bán được. Mất mùa, lũ lụt thôi là không có cái ăn, điều đó buộc ông cha ta phải nghĩ ra cách bảo quản thức ăn. Và Thịt gác bếp ra đời.

Thịt Lợn Gác Bếp
Thịt Lợn Gác Bếp

Không chỉ thịt lợn rừng gác bếp, các thịt từ động vật khác săn bán được như thịt hoẵng, thịt nai,… hay những động vât nuôi được như thịt trâu gác bếp, thịt bò gác bếp, … đều được gác bếp để bảo quản.

Tham khảo:

Cách làm thịt lợn treo gác bếp Tây Bắc

Thịt Lợn gác bếp có cách làm đúng như tên gọi, gác lên giàn bếp. Các công đoạn thì trông rất đơn giản như: chọn thịt, thái thịt, tẩm ướp và sau đó gác lên giàn bếp.

Tuy nhiên, trong mỗi công đoạn này đều chứa những cách thức chế biến bí mật để tạo ra hương vị thơm ngon làm say đắm lòng người.

Chất lượng của món thịt lợn gác bếp được quyết định bởi rất nhiều yếu tố như thịt được chọn để gác bếp là thịt lợn rừng, thịt lợn mán hay thịt lợn ba chỉ bình thường, một sự khác biệt này thôi cũng làm thay đổi hoàn toàn hương vị của món thịt. Món thịt lợn sấy gác bếp ngon nhất được làm từ thịt những con lợn rừng.

Có thịt lợn không thôi cũng chưa đủ, nhiều du khách thích khám phá đã tự mua thịt lợn rừng trên bản về cùng các nguyên liệu tẩm ướp để tự mình được “gác bếp”. Nhưng khi ra thành phẩm lại không giống khi mua ở các cơ sở uy tín.

Đó là cách thức tẩm ướp chỉ còn một số ít những người nghệ nhân biết được và giữ kín, không ai biết ướp thịt với gì trước, với cái gì sau, hay tỉ lệ mỗi lần như nào để có được món thịt lợn gác bếp đúng hương vị cổ truyền.

Cũng bởi vì thế mà rất nhiều người Thái, dù có thể tự làm nhưng mỗi dịp lễ tết nhưng vẫn mua một ít để đãi khách quý hay thắp hương tổ tiên.

Xem thêm: Cách làm thịt lợn gác bếp ngay tại nhà.

Tiếng lành đồn xa, đặc sản nổi tiếng thịt lợn gác bếp

Hữu xạ tự nhiên hương, món đặc sản này được du khách du lịch Tây Bắc thưởng thức truyền tai nhau. Qua năm tháng mà giờ đây món đặc sản này đã nổi tiếng khắp cả nước.

Món thịt lợn gác bếp giờ đây đã trở thành đặc sản nổi tiếng khắp cả nước
Món thịt lợn gác bếp giờ đây đã trở thành đặc sản nổi tiếng khắp cả nước

Giờ đây không cần lên Tây Bắc, một số cơ sở cung cấp đặc sản thịt lợn gác bếp gia truyền đã mang đến món ăn này cho người dân khắp cả nước.

Thật dễ dàng khi tìm một địa chỉ bán thịt lợn gác bếp, chỉ cần lên google và tìm kiếm 2 từ “ thịt lợn gác bếp” thôi là đã có hàng ngàn kết quả với hàng trăm cơ sở. Tuy nhiên, thật sự đây đều là những cơ sở uy tín?

Không. Có một lần, anh bạn tôi đã dạo một vòng và mua thử sản phẩm của rất nhiều cơ sở ( xin không tiện nêu tên). Điều thật sự làm chúng tôi thất vọng là hầu hết cái thứ tôi mua mà người ta nói là thịt lợn gác bếp thực ra là thịt lợn “sấy”.

Bởi vì chưa nói đến chất lượng thịt, và cách tẩm ướp gia vị. Các sản phẩm này không sử dụng khói bếp để hun khô thịt mà dùng lò sấy khô nên mất đi mùi khói bếp thơm đặc trưng hoặc chỉ có rất ít.

Điều này phải là người đã ăn thịt lợn khô gác bếp chuẩn Tây Bắc rồi mới nhận ra được.

Vậy, tìm mua thịt lợn treo gác bếp uy tín ở đâu?

Địa chỉ mua thịt lợn gác bếp uy tín?

La Sơn là một trong những cơ sở hàng đầu cung cấp các đặc sản thịt gác bếp: thịt trâu gác bếp, thịt bò gác bếp…

Với hơn 13 năm kinh nghiệm phân phối đặc sản Lợn Gác Bếp, La Sơn tự hào đã phục vụ hàng chục ngàn khách hàng khắp cả nước.

Sản phẩm thịt lợn treo gác bếp của La Sơn, sử dụng hoàn toàn là thịt lợn rừng và chỉ sử dụng phần ngon nhất.
Với những nghệ nhân lành nghề, La Sơn sở hữu công thức gia truyền mang đến hương vị thơm ngon đặc trưng nhất cho món thịt lợn.

Mỗi sản phẩm La Sơn mang đến tay khách hàng, đều là những sản phẩm với chất lượng cao cấp, quy trình làm thịt lợn hoàn toàn thủ công, các công đoạn đều giữ nguyên tính truyền thống, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng.

Thịt Lợn Gác Bếp La Sơn
Thịt Lợn Gác Bếp La Sơn

Cam kết vàng bán hàng của La Sơn:

  • Sản phẩm cổ truyền, sản xuất theo phương pháp thủ công,…
  • Các sản phẩm đều có giấy chứng nhận VSATTP, và giấy công bố chất lượng sản phẩm.
  • Chính sách hấp dẫn: đổi trả hàng cho khách hàng nếu có bất kì sự không hài lòng nào về sản phẩm và dịch vụ
  • Và trên hết, La Sơn cam kết đền tiền gấp 10 nếu quý khách hàng phát hiện hàng giả, hàng kém chất lượng.
  • Qúy khách hàng khi mua Thịt Lợn treo gác bếp của La Sơn, tôi đều tặng kèm gia vị chấm đặc sản Chẩm Chéo để anh chị em có thể thưởng thức trọn cái hương vị đặc sản Tây Bắc chúng tôi. Với những đơn hàng trên 1kg, La Sơn hộ trợ anh chị em phí ship hàng nội thành Hà Nội và Tp.hcm

La Sơn rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!
Hotline: 02439958158
Website: traugacbep.vn

Thịt Lợn Gác Bếp Sơn La – Thơm ngon vị cổ truyền trên 10 năm
5 (100%) 8 votes
}